Piano

Nên mua đàn của hãng nào?


Âm thanh của đàn Upright Piano được tạo ra bởi sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận của cây đàn. Bắt đầu từ lực tác động của ngón tay người chơi vào phím đàn (Key), truyền lực đó qua máy (Action) khiến búa đàn gõ vào dây đàn (String) để tạo ra rung động xuống con ngựa (Bridge). Bộ phận này sẽ lọc, khuếch đại âm thanh để truyền sang hộp cộng hưởng (Sounboard) sau đó hộp phân phát âm thanh ra ngoài không gian. Hãng nào cũng có bộ máy hoạt động như vậy (xem hình dưới).

Hoạt động của bộ máy (action) đàn Upright Piano

Có thể kể đến một số hãng sản xuất Piano giàu truyền thống của Nhật như: Yamaha, Kawai, Toyo, Atlas, Taisei, Higasinihon, Flora, Tokai, Schwester, Tonika, Lester, Fukuyama…, một số hãng cho đến nay không còn tiếp tục hoạt động, số khác mở nhà máy ở Trung Quốc hay Indo để sản xuất và cung cấp hàng hóa cho các phân khúc thị trường đang phát triển ở Châu Á (trong đó có Việt Nam) nhằm tăng tính cạnh tranh.

Quy trình sản xuất đàn Piano của các hãng ở Nhật cơ bản dựa trên nguyên tắc chung, sử dụng vật liệu tương tự nên âm thanh không khác biệt nhiều.

Trên thực tế, nhiều người đã sử dụng những cây đàn Nga, thậm chí là những cây đàn không lành lặn trong suốt những năm tháng đất nước khó khăn mà họ vẫn thành danh để trở thành những nhạc sỹ, giảng viên, nghệ sỹ cấp quốc gia, quốc tế. Như thế thì những cây đàn Nhật của bất cứ hãng nào (miễn không phải đàn hỏng mông má lại) cũng quá tốt và thừa đủ để chúng ta hoặc con cái chúng ta sử dụng cho nhiều mục tiêu dù là để chơi hay đi theo con đường chuyên nghiệp (về mặt công cụ).

Tuy nhiên, kinh nghiệm từ việc căn chỉnh và bảo hành sản phẩm của rất nhiều hãng, tôi và một số đồng nghiệp giàu kinh nghiệm nhận thấy: Hãng Yamaha và Kawai là hai hãng giàu truyền thống, có uy tín lớn ở Nhật nói riêng và thế giới nói chung. Sản phẩm của hai hãng này có sự đồng đều cao, đặc biệt là sản phẩm của Yamaha tỏ ra ổn định và thích nghi với thời tiết của Hà Nội rất tốt.

Bài viết của Vũ Hiệp, sao chép phải ghi rõ nguồn.


Pianonet | Back   Top
Mua pianoTin Mới Hơn
PianoTra năm sản xuất của đàn Yamaha và Kawai
PianoCấu trúc đàn Upright Piano (cần có tai nghe hoặc loa để nghe âm thanh)
PianoCác ký tự E, F, G, H... ở sau U1, U2, U3 có ý nghĩa gì?
PianoCó nên nhờ giáo viên Piano chọn đàn?

PianoTin Cũ Hơn
Bán pianoNên mua đàn mới hay đàn Secondhand?
Bán pianoNguồn gốc và chất lượng của đàn Secondhand Piano tại Việt Nam
Bán pianoCó nên dùng Piano điện
Bán pianoU1, U2, U3 và cách lựa chọn phù hợp
Bán pianoKhoảng giá một số loại đàn Secondhand Piano phổ biến

Piano